Cách lắp đặt hệ thống điện thông minh đơn giản và hiệu quả

Hiện nay nhu cầu lắp đồ thông minh nói chung và lắp hệ thống điện thông minh nói riêng ngày càng phổ biến trong thời đại 4.0 dễ thấy nhất là trong các căn hộ cao cấp hay là các chung cư mini,… Vậy thì cách lắp đặt hệ thống điện thông minh có đơn giản hay không? Hay cách lắp đặt hệ thống điện trong nhà có mất nhiều thời gian hay không? Chúng ta hãy cùng GPS365 tìm hiểu kiến thức chuyên sâu về nó nhé!

Định nghĩa về hệ thống điện thông minh là gì 

Ta hiểu điện thông minh chính là một loại hệ thống điện giúp ta có thể kết nối những thiết bị dùng đến điện trong một ngôi nhà lại với nhau.Cấu tạo của hệ thống điện thông minh bao gồm: hệ thống điện thông thường và còn lại là hệ thống thông tin, truyền thông và làm nhiệm vụ đo lường. Đây cũng có thể nói rằng hệ thống điện thông minh chính là một sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ cao và sự truyền thống. Hệ thống điện thông minh này có thể tạo ra thêm cách sử dụng đối với các thiết bị điện cũng như là người sử dụng sẽ có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau.

Cấu trúc của hệ thống điện thông minh trong nhà

Cấu trúc của hệ thống điện thông minh trong nhà

Hệ thống điện thông minh cũng có thể tự động xử lý và thông báo cho người sử dụng, có khả năng tương tác với các thông số của môi trường cũng như giúp người dùng định vị , điều khiển được các thiết bị điện từ xa. Ngoài ra đây cũng là sự kết nối của cơ sở hạ tầng điện và cơ sở hạ tầng thông tin.

Kết nối hệ thống điện thông minh với nhiều tính năng ưu việt.

Kết nối hệ thống điện thông minh với nhiều tính năng ưu việt.

Các loại điện thông minh thường gặp trong cuộc sống thường ngày

Hệ thống điện trong nhà thông minh có dây

Mọi các thiết bị điện thông minh thì đều được kết nối với bộ điều khiển trung tâm thông qua nguồn dây mạng thông minh LAN.

Bên cạnh những sản phẩm về cảm biến thì hệ thống điện thông minh hay nhiều thiết bị thông minh khác thì đều được liên kết chung vào một đường dây cho toàn ngôi nhà, hay còn có cách gọi khác là bus. Từng mọi loại thiết bị thì sẽ được kết nối vào dây bus nhằm đảm bảo rằng kết nối một cách thống nhất và chung nhất.

Cấu trúc hệ thống điện thông minh trong nhà có dây.

Cấu trúc hệ thống điện thông minh trong nhà có dây.

Xem ngay: Những tiện ích của nhà thông minh

Ưu điểm của hệ thống điện trong nhà thông minh có dây đó chính là nó rất xuất sắc trong việc truyền tải tín hiệu một cách nhanh chóng và ổn định nhất. Đây là một cách hiệu quả nhất dành cho những công trình lớn sẽ nhanh chóng tìm được nguồn dây chung. Bên cạnh đó thì hệ thống điện trong nhà thông minh có dây còn có khả năng tải lớn, nó có thể kết nối rất nhiều thiết bị trong nhà cùng một lúc mà không sợ bị quá tải hệ thống, đứt nghẽn đường truyền. Một điều nữa là nó có thể tránh được rủi ro xảy ra hiện tượng chập điện khi quá tải đường truyền của hệ thống.

Ưu điểm tối ưu của hệ thống điện thông minh trong nhà.

Ưu điểm tối ưu của hệ thống điện thông minh trong nhà.

Nhược điểm của hệ thống điện trong nhà có dây mà nhà lắp đặt đáng lo ngại là khó lắp đặt và còn lúng túng khi triển khai tại Việt Nam. Người thi công phải đục những mảng tường ra để lắp hệ thống như thế có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của tòa nhà. Bên cạnh đó thì giá thành lắp đặt của hệ thống điện có dây rất cao vì thi công rất phức tạp

Nhược điểm mà người dùng đáng lưu ý khi sử dụng hệ thống điện thông minh có dây

Nhược điểm mà người dùng đáng lưu ý khi sử dụng hệ thống điện thông minh có dây

Xem tại đây: Thiết bị tự chế của nhà thông minh

Hệ thống điện thông minh không dây

Đối với loại hệ thống điện thông minh không dây này thì cũng có rất nhiều kiểu dạng con như: kết nối hệ thống zigbee, kết nối bằng wifi, hay cũng có thể kết nối với bộ điều khiển, Bluetooth,..

Kiểu kết nối mà nhiều người sử dụng có nhiều ưu điểm nhất chính là kết nối bằng wifi. Người sử dụng sẽ không phải cầu kỳ kết nối với bộ trung tâm với một mức giá rất đắt đỏ và cực kỳ tốn kém.

Hệ thống điện thông minh trong nhà với những tính năng ưu việt 

Hệ thống điện thông minh trong nhà với những tính năng ưu việt 

Ưu điểm của loại hệ thống điện thông minh không dây này là nó có một mức giá rất hợp lý, giá rẻ và rất thích hợp cho nhiều gia đình, nó rẻ hơn nhiều so với loại hệ thống điện không dây. Việc lắp đặt và vận hành đối với loại hệ thống điện không dây khá dễ dàng, nó không hề làm hỏng đến cấu trúc của căn nhà. Và bên cạnh đó thì việc quản lý thiết bị khá đơn giản và dễ dàng.

Những ưu điểm tuyệt vời của hệ thống điện thông minh không dây.

Những ưu điểm tuyệt vời của hệ thống điện thông minh không dây.

Nhược điểm của hệ thống điện thông minh không dây là rất dễ bị đường truyền kém. Vì đây là việc sử dụng kết nối nhờ đường truyền mạng nên rất dễ bị thiếu ổn định. Nhưng nó cũng có những biện pháp khắc phục cho việc đường truyền đứt quãng.

Tình trạng hay gặp của hệ thống điện thông minh không dây trong nhà.

Tình trạng hay gặp của hệ thống điện thông minh không dây trong nhà.

Cách lắp đặt hệ thống điện thông minh trong nhà

Kết nối và lắp đặt điều khiển điện thông minh Switch

Kết nối và lắp đặt điều khiển điện thông minh Switch thì chúng ta cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiền thì ta cần tháo mặt kính của công tắc điện thông minh cảm ứng Switch và lắp đặt chúng lên tường. Switch là hệ thống sử dụng nguồn điện 220V. Nó có 3 chân L và 2 chân N cùng với ký hiệu thông số AC. Các chân cắm của L và N thống nhất và thống với nhau nhằm cho người sử dụng có thể đấu chung nguồn điện một cách dễ dàng và tiện sử dụng. Có hai loại dây đó chính là dây nóng và dây lạnh. Dây nóng thì được kết nối với cổng L và dây lạnh thì được kết nối với cổng N.

Bước đầu để lắp thiết bị hệ thống điện trong nhà

Bước đầu để lắp thiết bị hệ thống điện trong nhà

Bước 2: Dùng hệ thống bắn vít lên điều khiển nhằm cố định điều khiển Switch lên mặt tường và sao cho hệ thống với mặt tường bằng phẳng với nhau.

Bước 3: Sau khi mà ta đã cố định Switch vào đế âm mặt tường và đồng thời ta  bắt vít thì  trên Switch sẽ có 4 lẫy tương ứng với đồng thời 4 lẫy trên D-Touch. Tiếp theo thì ta sẽ đưa 2 lẫy của 1 bên vào trước và dùng lực của tay để ấn vào bên còn lại nhằm mục đích cố định phím Touch vào mặt tường.

Kết nối dễ dàng với hệ thống điện thông minh Switch.

Kết nối dễ dàng với hệ thống điện thông minh Switch.

Kết nối và lắp đặt điện thông minh trong nhà nhờ bộ điều khiển Home

Khi mà chúng ta muốn lắp một loại điện thông minh khác chúng tôi sẽ đưa ra cách lắp đặt điện nhà thông minh dành riêng  cho hệ thống điều khiển trung tâm D-Home.

Điều đầu tiên khi ta thiết lập cấu hình của thiết bị D-Home thì trước tiên ta cần phải cấp nguồn. Khi mà thiết bị được bật lên thì chúng ta cần phải reset lại thiết bị mặc định. Sau đó thì ta đồng thời bấm và giữ phím Reset phía sau thiết bị D-Home vài giây cho đến khi đèn Power và ION  đồng thời cùng sáng lên. Sau đó ta cần chờ 1-2 phút cho  đèn Wifi nhấp nháy là ta đã làm bước đầu tiên để lắp bộ điều khiển Home.

Khi mà kết nối vào hệ thống điện thông minh ta cần sử dụng điện thoại di động và ứng dụng Home được tải trên Google Play của hệ thống android hoặc AppStore trên hệ thống của apple. 

Cách cài đặt hệ thống điều khiển thông minh trên điện thoại di động.

Cách cài đặt hệ thống điều khiển thông minh trên điện thoại di động.

Xem ngay: Cách ngụy trang camera tuyệt vời

Để kết nối được đến hệ thống điện thông minh trong nhà bằng hệ thống Home chúng ta cần Scan mã QR của thiết bị Home. Khi mà ta kết nối thành công thì ta sẽ thấy giao diện của ứng dụng như sau:

Bước 1: Ta vào mục Room click vào dấu “+” để thêm phòng sau đó ta đặt tên phòng, trong phòng mới lập sẽ xuất hiện dấu “+” để thêm thiết bị, tiếp theo chọn mục phù hợp cho thiết bị.

Điều đầu tiên trong việc sử dụng hệ thống điện thông minh.

Điều đầu tiên trong việc sử dụng hệ thống điện thông minh.

Bước 2: Chọn Reset phím về trạng thái sẵn sàng nhằm kết nối bằng cách sau: giữ hai phím đèn của Touch,  nên chú ý đến đèn LED tín hiệu ở giữa của phím, giữ đến khi nào đèn nháy nhanh thì ta thả ra.

Bước 3:  Ta quay về  phím F nhấn tiếp tục, sau đó thì màn hình sẽ hiện ra và chọn chức năng phù hợp với phím. Phím 1 để chọn nước nóng, phím 2 để chọn đèn chùm, phím 3 để chọn hoạt cảnh nấu ăn và  phím 4  để chọn hoạt cảnh tắt hết.

Những lưu ý kinh ngạc khi sử dụng hệ thống điện thông minh trong nhà

Những lưu ý kinh ngạc khi sử dụng hệ thống điện thông minh trong nhà

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị điện thông minh trong nhà

Đối với hệ thống nhà thông minh thì hệ thống điện thông minh hoạt động trên triết lý truyền tín hiệu qua bus sử dụng với điện áp một chiều.Trong đó thì các thiết bị điện  sẽ tự động liên hệ với nhau bằng cách gửi tin theo địa chỉ định trước (mỗi trang bị được thiết lập với 01 địa chỉ ). 

3 lưu ý mà bạn cần quan tâm khi quyết định lắp đặt hệ thống điện thông minh trong nhà

Cách người sử dụng có thể hiểu sâu được cơ chế hoạt động của các thiết bị nhà thông minh

Nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống thiết bị điện thông minh thì bạn nên có sự tìm hiểu kỹ và hiểu rõ cơ chế hoạt động của các thiết bị này. Như thế sẽ giúp bạn có thể điều khiển và vận hành hệ thống một cách chính xác hơn đồng thời nó cũng sẽ hiệu quả hơn. Hệ thống thiết bị điện thông minh trong nhà sẽ được thiết kế với điều khiển và dễ dàng khi kết hợp điện thoại di động,…

Những điều đáng lưu ý về cơ chế hoạt động của điện thông minh mà ta cần quan tâm.

Những điều đáng lưu ý về cơ chế hoạt động của điện thông minh mà ta cần quan tâm.

Những kiến thức để chọn được nhà cung cấp uy tín

Vấn đề lựa chọn ra nhà cung cấp các thiết bị để đảm bảo chất lượng chính là điều cần thiết giúp bạn có được hệ thống các thiết bị nhà thông minh đảm bảo chất lượng. Bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng một số nhà cung cấp bằng cách tham khảo người thân, bạn bè, lướt web,…

Tham khảo: Cài định vị xe giữa 2 thiết bị điện thoại

Cân nhắc về giá thành các thiết bị

Đối với thiết bị mà được trang bị cho ngôi nhà thông minh của bạn thường có mức giá khá cao. Vì vậy, bạn nên lưu ý tìm hiểu về mức giá chi tiết của các thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn. Như vậy thì việc tìm hiểu giá cả cũng rất quan trọng.

GPS 365 cũng chính là nơi mà các bạn có thể mua thiết bị thông minh, vì với hàng chục năm chiến đấu trên thị trường thì GPS365 sẽ đảm bảo cho mọi người những sản phẩm chất lượng và tốt.

Giá thành trên thị trường của hệ thống điện thông minh trong nhà.

Giá thành trên thị trường của hệ thống điện thông minh trong nhà.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

GPS 365 – Định vị xe máy, ô tô Bình Dương

Tổng đài: 0388.38.48.58

Địa chỉ: Số 709, đường ĐT 743, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0388.38.48.58 – 0769.11.22.68

Email: [email protected]

Fanpage: Fb.com/dinhvixemaybinhduong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *