Các lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý

 Với việc sử dụng ô tô làm phương tiện tham gia giao thông thì bạn cần phải nắm được những lỗi thường gặp trên ô tô và những tình huống lỗi khi lái xe để có thể tham gia giao thông an toàn. Vậy các lỗi thường gặp trên ô tô là gì và cách xử lý các lỗi đó như thế nào?

Đúng vậy dù sử dụng phương tiện nào thì bạn cũng cần có kiến thức về nó và cần biết cách kiểm tra cũng như xử lý những lỗi đó. Hiện nay có rất nhiều người không hiểu biết nhiều về ô tô dẫn đến tình trạng phạm lỗi khi lái xe và bị xử phạt khá nặng. Chính vì thế hãy cùng GPS365 – Định vị xe máy, ô tô Bình Dương tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Các lỗi thường gặp trên xe ô tô 

Trên bất cứ chiếc xe ô tô nào sau một thời gian sử dụng đều có những lỗi thường xảy ra, dù các mẫu ô tô đều ngày càng hiện đại nhưng không thể không có bất cứ lỗi nào.Tuy nhiên, dù tiên tiến, hiện đại đến mức nào thì các bộ phận, hệ thống trên xe ô tô vẫn bị giới hạn ở một mức tuổi thọ nhất định. Vậy nên khó thể tránh khỏi gặp lỗi trục trặc, hư hỏng, đặc biệt là sau thời gian dài hoạt động.

Cần lưu ý các lỗi thường gặp trên ô tô 

Cần lưu ý các lỗi thường gặp trên ô tô 

Vậy các chủ xe cần tìm hiểu kỹ về chiếc xe của mình và cần biết rõ những lỗi mà dòng xe đó hay mắc phải để có những giải pháp, cách khắc phục kịp thời. Bạn có thể tham khảo các lỗi thường gặp trên ô tô trong bài viết này để có thêm nhiều thông tin bổ ích. Thông thường sẽ có hai lỗi cơ bản đó là lỗi thường trực và lỗi ngẫu nhiên. Đồng thời còn có một số lỗi cụ thể như: 

Áp suất dầu thấp hoặc quá cao

Vấn đề này thường xuyên xảy ra bởi áp suất dầu bôi trơn sau một quá trình sử dụng có thể bị hao mòn hoặc trong quá trình bảo dưỡng cung cấp lượng dầu bôi trơn quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Thông thường áp suất chỉ ở mức dưới 0,5kg/cm ở chế độ thường hoặc từ 2,5 trở lên khi xe chạy. Các lỗi thường gặp trên ô tô cũng bao gồm sử dụng không đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe, nó cũng khiến xe dễ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. 

Xe không đề, nổ máy được

Xe thường xuyên không đề hoặc nổ máy được thì chứng tỏ xe đang có vấn đề. Tình trạng này xảy ra nếu như chiếc xe để lâu không sử dụng hoặc xe cũ đã qua sử dụng nhiều năm. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này cũng có thể do ắc quy trên xe bị yếu, hết, bộ phận đánh lửa bugi bị lỗi,… Lỗi này bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng đang đi đường xe không thể nổ máy. 

Xe bị giật khi lên ga

Lỗi này thường sẽ bắt nguồn từ hệ thống nạp hay bộ phận cung cấp nhiên liệu, hệ thống đánh lửa. Nguyên nhân chính là kim phun nhiên liệu của xe bị tắc sau thời gian dài sử dụng, lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn, hệ thống đánh lửa có vấn đề, các bộ phận cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc,… Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên khiến xe nhanh bị hỏng. 

Xe bị nóng máy, tăng nhiệt độ

Xe bị nóng máy và nhiệt độ tăng đột ngột là một lỗi nghiêm trọng cần phải xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể gây ra hậu quả lớn. Đồng thời đây cũng là một trong các lỗi thường gặp trên xe ô tô cần phải lưu ý. Lúc này hệ thống làm mát chắc chắn bị gặp trục trặc, két nước bị bẩn hay van nhiệt của xe bị lỗi,… Nếu như không xử lý kịp thời sẽ khiến cho chiếc xe có thể bị cháy, nổ rất nguy hiểm. 

Xe có khói đen

Nếu như xe có tình trạng xuất hiện khói đen thì đó là tín hiệu báo lỗi thường gặp ở bộ phận máy dầu. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là nhiên liệu không được đốt cháy triệt để khiến nó bị dò rỉ ra bên ngoài gây ra hiện tượng khói đen xuất hiện. Có thể do sử dụng các loại nhiên liệu kém chất lượng, kim phun nhiên liệu sau thời gian dài bị tắc, lọc gió động cơ bị tắc,… tất cả đều có thể khiến xe có khói đen. 

Khói đen khiến tham gia giao thông khó khăn

Khói đen khiến tham gia giao thông khó khăn

Xem ngay:

Máy dò thiết bị định vị K18 – Công nghệ tích hợp nhiều tính năng TỐT

Cách kiểm tra định vị trên xe ô tô chính xác chỉ 4 bước

Xe có mùi lạ 

Khói xe ô tô tự nhiên xuất hiện mùi khét, có mùi xăng rò rỉ ra bên ngoài hay có mùi ngọt… là dấu hiệu cho thấy động cơ trên xe đang gặp trục trặc nào đó. Khói xe khi ngửi có mùi khét thường do dầu bị rò rỉ, khói xe có mùi xăng nồng nặc thường do nhiên liệu không được đốt cháy hết… Bất kể có mùi lạ đều do trục trặc bên trong xe gây ra nên cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ cho chiếc xe. 

Xe bị hao xăng, dầu nhớt

Hiện nay nhiều người e ngại việc dùng xe ô tô rất tốn nhiên liệu trong khi thị trường nhiên liệu đều tăng giá. Nếu như chiếc xe có trục trặc nào đó gây hao tốn xăng, dầu nhớt thì cần phải kiểm tra lại. Xe hao xăng là do cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi, bugi bị bẩn, hao mòn,… và những tình trạng khác. Những chiếc xe hiện nay đều tiết kiệm tối đa nhiên liệu nên nếu bạn gặp phải lỗi này thì buộc phải bảo dưỡng và kiểm tra lại xe. 

Cách kiểm tra lỗi trên xe ô tô

Có rất nhiều lỗi thường gặp trên xe ô tô vậy bạn đã biết cách để kiểm tra xem xe ô tô có thật sự có trục trặc gì hay không. Để phát hiện và kiểm tra kịp thời thì cần có những kỹ năng cơ bản, kết hợp với một số cách dưới đây. 

 • Theo dõi đen báo lỗi trên ô tô: Các hãng sản xuất xe ô tô hiện nay đều trang bị một hệ thống đèn báo lỗi giúp chủ xe dễ dàng và nhanh chóng phát hiện các lỗi hiện có trên xe ô tô. Mỗi ký hiệu, màu đèn sẽ tương ứng với từng khu vực bị lỗi, khi đó bạn sẽ định vị được tình trạng xe liên tục, hàng ngày. Đây là bộ phận thông minh, hiện trang bị trên hầu hết chiếc xe ô tô hiện nay. 

 

Tính năng phát hiện lỗi hiện đại trên ô tô

Tính năng phát hiện lỗi hiện đại trên ô tô

 • Dùng máy đọc lỗi ô tô: Đây là thiết bị hiện đại, thông minh, được trang bị thêm trên xe và kết nối trực tiếp với bộ phận hộp đen của xe. Nó giúp bạn truy xuất được các lỗi thường xuyên xảy ra và được các chủ xe trang bị thêm giúp định vị tình trạng chiếc xe một cách dễ dàng hơn. 
 • Kiểm tra bằng mắt: Nếu như với các dòng xe cũ không được trang bị những thiết bị tự đọc lỗi thông minh thì việc quan sát bằng mắt thường là điều cần thiết. Ví dụ như các lỗi bên ngoài như rò rỉ nhiên liệu, các dây nối bị đứt, hòng,… đều có thể tự định vị, quan sát bằng mắt thường. Cách kiểm tra này chỉ quan sát được bên ngoài chứ không thể biết được những sai sót bên trong.
 • Kiểm tra tiếng ồn: Đây cũng là cách kiểm tra thủ công, một số bộ phận khi trục trặc thường xuất hiện các tiếng động, âm thanh lạ. Vậy nên khi phát hiện các âm thanh lạ trên xe bạn cũng có thể biết được lỗi mà xe đang gặp phải và có cách xử lý kịp thười nhất. 
 • Chạy thử: Đây có lẽ là cách đơn giản giúp bạn dễ dàng phát hiện lỗi. Khi xe được khởi động thì động cơ hay các bộ phận đều được kích hoạt, nếu như có các lỗi thường gặp trên xe ô tô thì khiến chiếc xe đi bị chậm hơn, xuất hiện các tình trạng như bị giật ga, hụt ga, tốc độ chậm, yếu,… Có thể nói việc chạy thử xe sẽ khiến cho các lỗi có trên xe được phát hiện nhanh chóng. 

Xem thêm:

Bán lắp thiết bị định vị GPS có dây và không dây tốt nhất

Hướng dẫn cách cài định vị ô tô vào điện thoại ĐƠN GIẢN nhất

Xử lý các lỗi thường gặp khi đi ô tô

Không chỉ có các lỗi thường gặp trên xe ô tô mà các chủ xe cũng cần có kiến thức và biết cách xử lý các lỗi thường gặp khi đi ô tô. Nếu như không biết các lỗi đó thì khi đi ô tô bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề như vi phạm luật giao thông, hay thậm chí gây ra những tai nạn giao thông không đáng có.

Để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác thì cần lưu ý các lỗi thường gặp khi đi ô tô và biết cách xử lý nó kịp thời. 

Chạy sai làn đường

Ô tô thường chạy sai làn đường 

Ô tô thường chạy sai làn đường 

Đây chắc hẳn là một trong các lỗi thường gặp khi đi ô tô mà hầu hết mọi người đã từng mắc phải. Không chỉ có những người mới mà thậm chí những tài xế có kinh nghiệm cũng thường mắc lỗi này khi tham gia giao thông. 

Mặc dù xe ô tô con được di chuyển hầu hết trên các làn đường cho ô tô, tuy nhiên một số làn đường có vạch kẻ quy định ô tô rẽ trái rẽ phải nhưng bạn lại đi thẳng thì chính là vi phạm quy định hoặc ngược lại. Đồng thời một số làn đường quy định dành cho xe bus nhưng bạn vẫn cố tình đi vào làn đường đó, vậy nên bạn cần phải nhìn kỹ các biển báo chỉ dẫn và vạch kẻ ở phía dưới mặt đường để chạy đúng làn đường dành cho xe của mình. 

Không thắt dây an toàn

Có rất nhiều người chủ quan trong việc thắt dây an toàn khi đi xe ô tô, thế nhưng đây là quy định cũng như nó đảm bảo an toàn cho bạn nếu như gặp phải tình huống xấu xảy ra. Tuy nhiên nó lại là lỗi thường gặp. Việc thắt dây an toàn giúp bạn có tư thế lái xe đúng và bảo vệ cơ thể trong quá trình lái xe. 

Không thắt dây an toàn bị phạt hành chính 

Không thắt dây an toàn bị phạt hành chính 

Hiện nay trên một số mẫu xe thông minh đã trang bị hệ thống nhắc nhở tài xế nếu như họ chưa thắt dây an toàn. Tính năng này khá tiện ích và cần thiết trên xe ô tô. 

Không bật xi nhan khi chuyển làn

Lỗi không xi nhan khi chuyển làn là một trong các lỗi thường gặp khi đi ô tô, nó rất phổ biến và nó trở nên nguy hiểm đặc biệt là tại các thành phố lớn có lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Nếu như các phương tiện đang lưu thông với tốc độ cao mà xe phía trước chuyển làn nhưng không xi nhan khiến chiếc xe phía sau không phản ứng kịp và xảy ra va chạm nghiêm trọng. 

Lỗi này sẽ bị phạt ở mức cao vậy nên bạn cần lưu ý xi nhan trước khi muốn chuyển làn hay chuyển hướng để xe phía sau biết và phản ứng kịp thời. 

Vượt đèn đỏ

Đây là thói quen xấu được hình thành khi sử dụng xe máy, nếu như vượt đèn đỏ sẽ khiến cho giao thông bị tắc nghẽn, khiến cho các phương tiện khác đi đúng làn bị ảnh hưởng, và có nhiều trường hợp gây ra những tai nạn nghiêm trọng. 

Vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ khá phổ biến 

Việc vượt đèn đỏ khiến bạn đi nhanh chóng hơn nhưng không nên vì nhanh vài phút mà chậm cả một đời. Đây là lỗi xảy ra thường xuyên và cần phải khắc phục. 

Xem ngay:

TOP 5 cách định vị GPS trên điện thoại ĐƠN GIẢN nhất

Định vị GPS ô tô – Thiết bị hữu ích không nên bỏ qua

Dừng đỗ xe không đúng quy định

Nhiều lái xe có thói quen dừng đỗ ở bất cứ đâu mà không cần biết nơi đó có cho phép đỗ xe hay không. Ví dụ như trên đường cao tốc các xe đều phải đi với tốc độ quy định nhưng nếu bạn dừng xe đột ngột chắc chắn sẽ xảy ra va chạm. 

Nếu là một người tham gia giao thông văn minh thì bạn cần biết nơi đỗ xe đúng quy định và quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn. Không chỉ vậy khi xuống mở cửa xe cũng cần quan sát phía sau những phương tiện khác để tránh những tai nạn bất ngờ. Sự vô tình của vài người sẽ khiến tai nạn bất ngờ xảy ra. 

Chạy quá tốc độ 

Tùy từng khu vực sẽ có quy định về tốc độ, không nên chạy quá tốc độ, điều này vô cùng nguy hiểm. Bạn nên lái xe theo khung tốc độ quy định, đây là yếu tố quan trong khi tham gia giao thông.

Đặc biệt khi tham gia giao thông không được uống rượu bia, các chất kích thích. Điều này là vi phạm luật giao thông nghiêm trọng và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Chạy quá tốc độ 

Chạy quá tốc độ rất nguy hiểm 

Không bật đèn sương mù trong thời tiết xấu

Theo quy định khi tham gia giao thông vào ban đêm tại khu đô thị thì xe ô tô phải chuyển từ đèn chiếu xa sang chiếu gần để đảm bảo an toàn cho tất cả các phương tiện giao thông đặc biệt là trong làn đường 2 chiều. Lỗi này có thể do không chú ý và sẽ  khiến bạn bị phạt tiền oan, đây cũng là một trong các lỗi thường gặp khi đi ô tô bạn nên chú ý. 

Đồng thời khi gặp thời tiết xấu mưa bão, đặc biệt là sương mù thì cần bật đèn chiếu gần, đèn sương mù để phương tiện đi ngược chiều biết và tránh. Việc che khuất tầm nhìn trong điều kiện sương mù gây ra nhiều rủi ro cho người tham gia giao thông. 

Xem thêm:

Camera ngụy trang V99 Pro – Thông tin sản phẩm và địa chỉ mua uy tín 

TOP 5+ thiết bị định vị từ xa HIỆU QUẢ nhất

Trên đây là bài viết giải đáp những thắc mắc của bạn về các lỗi thường gặp trên xe ô tô cùng với cách xử lý các lỗi thường gặp khi đi ô tô. Việc tham gia giao thông cần phải có đủ kiến thức để có thể tham gia một cách an toàn, thân trong đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh. Hy vọng bài viết này bổ ích và có ý nghĩa đối với bạn. 

Thông tin liên hệ: 

 • TỔNG ĐÀI : 0388.38.48.58 ( Miễn phí )
 • HOTLINE: 0388.38.48.58 – 0769.11.22.68
 • Tel/Fax: 0388.38.48.58
 • Email: sonha1368@gmail.com
 • Fb.com/dinhvixemaybinhduong
 • Địa chỉ: Số 709, Đường ĐT 743, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *